Trường Sa rộn ràng đón tết nguyên đán 2012

Thứ hai, 09/01/2012, 08:29 (GMT+7)

(Biển đảo) - Trường Sa – vùng biển đảo thiêng liêng nơi đầu sóng, ngọn gió của Tổ quốc đang vào xuân. Vào những ngày này, từng chuyến tàu chở hàng Tết lần lượt nhổ neo mang theo bao tình cảm của đất liền đến quân và dân huyện đảo Trường Sa.

Hoa mai ở đảo xa

Hoa mai ở đảo xa

Xuân ở Trường Sa

Còn 2 tuần nữa đến Tết Nhâm Thìn 2012, song những ngày này trên quần đảo Trường Sa đã rộn rã không khí Xuân. Một mùa Xuân nồng nàn hơi ấm đất liền với đủ đầy đào, mai, bánh chưng xanh, mâm ngũ quả…
Trẻ nhỏ trên đảo Sinh Tồn tung tăng chạy nhảy hát ca. Cạnh cột mốc chủ quyền hay trên bàn thờ Tổ quốc, mấy anh lính trẻ trang trí mấy đóa mai vàng – mai đào tươi thắm. Không khí rộn ràng đón mừng Xuân mới lan toả khắp các đảo…

Nhiều con tàu đã hoàn thành sứ mệnh mang mùa xuân đất liền tới người dân và các chiến sỹ trên đảo Trường Sa. Tàu cập đảo trong niềm hân hoan chào đón của mọi người. Họ trao nhau những cái bắt tay, ôm hôn sau bao ngày xa cách, ai nấy đều không nén được niềm vui trong tận cùng của cảm xúc. Rồi những phần quà xuân từ đất liền gửi ra nhanh chóng được đưa lên đảo. Bên cạnh thực phẩm như lợn, gà, gạo nếp, lá dong… còn có những cánh thư mẹ gửi cho con, vợ gửi chồng ngoài đảo xa cũng được nâng niu đưa đến tay người nhận.

Trên các đảo Trường Sa Lớn, Song Tử Tây, An Bang, Sinh Tồn… quân và dân tận dụng những gì sẵn có để làm đẹp cho đảo trong ngày tết. Những lá bàng vuông, lá phong ba dùng để gói bánh chưng… Từ phòng họp của các đơn vị đến mỗi nhà dân, đâu đâu cũng thấy trang trí lộng lẫy, đẹp mắt. Có chiến sĩ khéo tay còn gấp những con rồng đủ màu sắc với mong muốn: “xuân Nhâm Thìn này mọi người sẽ được hạnh phúc, bình an”.

Trang trí chuẩn bị đón Tết

Trang trí chuẩn bị đón Tết

Thiêng liêng Tết ở Trên đảo

Có lẽ, những ai đã từng đón Tết Trường Sa mới cảm nhận hết được sự thiêng liêng đến lạ kỳ của nó. Trong thời khắc chuyển mùa, sang xuân, giữa mênh mông trời, biển tự trong máu huyết những người lính đảo đều trào dâng niềm tự hào vô bờ bến và cảm nhận nơi đất liền, Tổ quốc – người thân đang hướng cả về Trường Sa để sẻ chia thương nhớ…

Như đã thành lệ, trong dịp Tết đến, mọi người không quên tề tựu đông đủ ra thắp hương cho đồng đội đã hy sinh trên đảo. Giữa khói nhan nghi ngút, nước mắt nhạt nhoà, người đang sống – người đã hy sinh, gọi tên nhau và tâm niệm: Sẵn sàng hiến dâng giọt máu vì Trường Sa – vùng đất mẹ thiêng liêng nơi địa đầu Tổ quốc.

Ngày Xuân rộn rã, bất chợt ai đó nhớ mấy câu thơ:

“Ðụn mây giăng ở chân trời
Nhấp nhô như thể núi đồi quê hương”

Mây mà cứ ngỡ đất đai quê nhà! Phải, Tổ quốc dường như luôn hiện lên thật gần, thật rõ trong tâm trí những người con từ khắp mọi miền đất nước đang sinh sống, lao động và chiến đấu ở quần đảo Trường Sa.

Tùng Dương

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Tags:

Chia sẻ