Trạm trộn bê tông xây dựng trái phép, chính quyền bất lực hay làm ngơ?

Thứ sáu, 24/05/2019, 09:10 (GMT+7)

(Xã hội) - Hoàng loạt trạm trộn bê tông trái phép ngang nhiên, công khai hoạt động bất chấp những văn bản chỉ đạo đình chỉ hoạt động của lãnh đạo tỉnh Bắc Giang.

Trạm trộn bê tông trái phép của Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Đức Quân vẫn sừng sững giữa cánh đồng bất chấp chính quyền huyện chỉ cách đó vài ki lô mét. Ảnh: Đ.T

Trạm trộn bê tông trái phép của Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Đức Quân vẫn sừng sững giữa cánh đồng bất chấp chính quyền huyện chỉ cách đó vài ki lô mét. Ảnh: Đ.T

Nhiều công trình sai phạm tồn tại kéo dài

Các vi phạm về trật tự xây dựng tại Bắc Giang đang diễn ra hết sức phức tạp, ở nhiều mức độ khác nhau, từ các khu công nghiệp cho tới dân sinh, từ xây dựng manh mún vụng trộm trên đất nông nghiệp tới những công trình lừng lững giữa cánh đồng nhưng xem ra các cấp huyện đang bất lực hoặc làm lơ cho các sai phạm diễn ra trong thời gian dài. Như cách nói của một Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng cấp huyện thuộc Bắc Giang thì địa phương đang phát triển “nóng” nên không thể kiểm soát hết được.

Mặc dù vậy, có những công trình công khai sai phạm, hoạt động trước mắt chính quyền song vẫn không cách nào xử lý thì chỉ có thể là do năng lực quản lý yếu kém hoặc có sự nhắm mắt làm ngơ của chính quyền cấp huyện tỉnh Bắc Giang.

Điển hình là hàng loạt công trình trạm trộn bê tông của Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng Minh Sơn tại xã Xuân Hương (huyện Lạng Giang), trạm trộn bê tông nhựa của Công ty cổ phần Bắc Phương (huyện Việt Yên), trạm trộn bê tông của Công ty CP  Đầu tư Xây dựng và Thương mại Đức Quân (huyện Lục Nam)…

Mặc dù sai phạm của Công ty Đức Quân đã lâu song chính quyền huyện Lục Nam vẫn chưa giải quyết được vì “nhiều vướng mắc“. Ảnh: Đ.T 

Mặc dù sai phạm của Công ty Đức Quân đã lâu song chính quyền huyện Lục Nam vẫn chưa giải quyết được vì “nhiều vướng mắc“. Ảnh: Đ.T

Sai phạm 1 năm chưa xử lý

Điển hình của việc quản lý yếu kém phải kể tới chính quyền huyện Lục Nam đối với vi phạm của Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Đức Quân (Cty Đức Quân). Trạm trộn bê tông của Cty Đức Quân đã nhiều lần bị bêu tên do xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai cũng như tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tác động xấu tới môi trường, từng bị xử phạt và yêu cầu hoàn trả đất như ban đầu song vẫn “cứng đầu” không thực hiện.

Thậm chí, cách đây gần 1 năm, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã phải ký văn bản giao chính quyền huyện Lục Nam phải đình chỉ hoạt động của Cty Đức Quân. Tuy nhiên trên thực tế, tới nay công trình này vẫn sừng sững bất chấp và hoạt động công khai.

Trong quá trình khảo sát, PV Báo Lao Động còn trực tiếp chứng kiến cảnh những chiếc xe chở bê tông mang thương hiệu Bê tông Đức Quân chạy rầm rập trên đường với tốc độ cao bất chấp nguy cơ mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Mặc dù những sai phạm của Cty Đức Quân là rất rõ ràng và kéo dài hơn 1 năm nay, song việc xử lý lại có vẻ “làm cho có” với mức phạt 30 triệu đồng rồi “đâu lại vào đấy”. Tuy nhiên, khi tìm hiểu khó khăn trong công tác xử lý sai phạm điển hình này, sau 10 ngày đặt lịch làm việc và chờ đợi, PV chỉ nhận được câu trả lời từ Phó chánh văn phòng huyện Lục Nam – ông Nguyễn Trường Sinh rằng “chưa sắp xếp được lịch” vì lý do lãnh đạo bận và cũng không khẳng định được khi nào có thể làm việc.

Trước đó, trả lời báo chí, ông Giáp Văn Ơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Nam cho rằng “địa phương đã nhiều lần yêu cầu Cty Đức Quân tháo dỡ trạm trộn bê tông vi phạm nhưng đơn vị này không thực hiện. Huyện chưa tổ chức cưỡng chế theo quy định vì gặp nhiều vướng mắc”.

Vướng mắc cụ thể như thế nào chắc có lẽ phải chờ lãnh đạo huyện Lục Nam sắp xếp được lịch làm việc. Trong thời gian ấy, Cty Đức Quân có thể vẫn tiếp tục ngang nhiên hoạt động và thu lợi bất chính.

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Tags:

Chia sẻ