Chiến sĩ ăn mì tôm sống, vác gạo vượt hàng chục km đường rừng giúp đỡ bà con

Thứ tư, 09/08/2017, 17:39 (GMT+7)

(Công an trong lòng dân) - Chỉ một đêm khi cơn lũ quét qua Mù Cang Chải và Mường La, tất cả chỉ còn là đống đổ nát. Hàng trăm chiến sĩ cùng các tình nguyện viên bất chấp nguy hiểm, gian khó đến từng bản bị nước lũ cô lập tiếp tế nhu yếu phẩm, cùng người dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Tình người trong lũ dữ Mù Cang Chải: Chiến sĩ ăn mì tôm sống, vác gạo vượt hàng chục km đường rừng giúp đỡ bà con

Tình người trong lũ dữ Mù Cang Chải: Chiến sĩ ăn mì tôm sống, vác gạo vượt hàng chục km đường rừng giúp đỡ bà con

Rạng sáng ngày 3/8, trận lũ quét, lũ ống khủng khiếp nhất trong vòng 70 năm qua bất ngờ ập đến tại nhiều khu vực của huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) và Mường La (Sơn La).

Những tảng đá cỡ 5-10 tấn sạt xuống từ núi Kim Nọi bị cuốn trôi theo cơn lũ di chuyển với tốc độ lớn trong khoảng cách 4km, nhưng chỉ vài phút đã càn qua mảnh đất trước đó vốn bình yên của người dân miền núi.

Chỉ sau 1 đêm, tất cả chỉ còn là đống đổ nát: hàng trăm ngôi nhà sụt lún, nhiều tài sản bị cuốn trôi, nhiều héc ta vườn, ruộng ao… giờ chỉ là những bãi đất tan hoang, đầy bùn, đá.

Tất cả những vốn liếng tích cóp trong nhiều năm qua bỗng chốc bị cuốn bay, người dân trắng tay, không nhà không cửa, chịu cảnh màn trời chiếu đất – viễn cảnh mà họ chưa từng ngờ tới nay lại đột ngột xảy đến một cách hung hăng và quá đỗi tàn bạo.

Cơn lũ quét sáng sớm 3/8 thực sự đã biến nhiều nơi tại Mù Cang Chải và Mường La thành đống tro tàn

Đồng bào miền núi vốn mạnh mẽ kiên cường nhưng trước những tổn thất và đau thương quá lớn, nước mắt đã không ngừng rơi… Không khí tang thương bao trùm khắp nơi!

Nhiều nạn nhân xấu số được tìm thấy dưới đống bùn đất, trong đó có những em nhỏ chỉ mới 10, 11 tuổi.

Cũng có những số phận đáng thương mãi mãi nằm lại đất mẹ đến nay vẫn chưa tìm được thi thể. Người ta nghe đâu đó trong đất trời tiếng khóc, tiếng ai oán đau đớn đến xé lòng.

Chưa bao giờ lũ dữ lại biến thành một cơn ác mộng kinh hoàng đến như thế!

Đến nay nhiều người dân vẫn chưa thể tin được chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi thế thôi, một gia đình 4 thành viên nay chỉ còn mỗi người chồng may mắn sống sót, một người mẹ khóc ngất vì mất đi cùng một lúc 2 người con trai, con gái đau đớn khi nhận thi hài cha được tìm thấy dưới lớp đất đá.

Họ đã ngã quỵ, thực sự không thể ngờ cơn đại hồng thủy đã cướp đi những người thân yêu, mà đối với họ đó là cả nguồn sống duy nhất.

Có những ngày ở Mường La và Mù Cang Chải, đâu đâu cũng chỉ là những ánh mắt bàng hoàng, thẫn thờ và mệt mỏi!

Tình người trong lũ dữ Mù Cang Chải: Chiến sĩ ăn mì tôm sống, vác gạo vượt hàng chục km đường rừng giúp đỡ bà con - Ảnh 2.

Khu vườn nhà dân tan hoang sau trận lũ lịch sử.

Tình người trong lũ dữ Mù Cang Chải: Chiến sĩ ăn mì tôm sống, vác gạo vượt hàng chục km đường rừng giúp đỡ bà con - Ảnh 3.

Xe máy của một hộ dân bị lũ cuốn trôi, hư hỏng nặng.

Tình người trong lũ dữ Mù Cang Chải: Chiến sĩ ăn mì tôm sống, vác gạo vượt hàng chục km đường rừng giúp đỡ bà con - Ảnh 4.

Một số lán trại được dựng tạm ven đường làm nơi nghỉ chân cho các chiến sĩ và lực lượng cứu hộ.

Trước tình hình khẩn cấp nơi miền núi, hàng nghìn chiến sĩ cùng các tình nguyện viên đã quyết “chạy lũ”, không quản ngại gian khó gồng mình chia sẻ nỗi đau cùng bà con, mong đem lại chút ánh sáng hy vọng cho người dân Mù Cang Chải và Mường La.

Tiếp cận hiện trường, ra sức tìm kiếm những người bị nạn, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau thiên tai, cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu cho bà con,… tất cả đều được triển khai một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tình người trong lũ dữ Mù Cang Chải: Chiến sĩ ăn mì tôm sống, vác gạo vượt hàng chục km đường rừng giúp đỡ bà con - Ảnh 5.

Tình người trong lũ dữ Mù Cang Chải: Chiến sĩ ăn mì tôm sống, vác gạo vượt hàng chục km đường rừng giúp đỡ bà con - Ảnh 6.

Những người chiến sĩ, thanh niên không quản ngại khó khăn vào tận từng bản làng tiếp tế lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân.

Phải đến tận nơi, chứng kiến cảnh thiếu thốn, tạm bợ của đồng bào thì mới có thể hiểu hết được những khó khăn vất vả in hằn trên khuôn mặt họ.

Nỗi đau đã không thể thốt lên thành lời, còn lại những ánh mắt chực khóc thương khi ngoái nhìn lại những ngày lũ về.

Với tinh thần “một chút khi đói bằng một gói khi no”, “của ít” nhưng “lòng nhiều”, những gánh lương thực lần lượt được chuyển đến với đồng bào miền núi.

Dù con đường gập ghềnh, nước vẫn chảy xiết dưới chân, bữa no bữa đói ăn tạm gói mì tôm sống,… nhưng không ai nản lòng.

Tình người trong lũ dữ Mù Cang Chải: Chiến sĩ ăn mì tôm sống, vác gạo vượt hàng chục km đường rừng giúp đỡ bà con - Ảnh 7.

Đoạn đường từ điểm tập kết vào đến bản kéo dài gần 15km đường núi, dốc.

Tình người trong lũ dữ Mù Cang Chải: Chiến sĩ ăn mì tôm sống, vác gạo vượt hàng chục km đường rừng giúp đỡ bà con - Ảnh 8.

Những sườn dốc treo leo mà đoàn tình nguyện viên phải vượt qua để vào bản.

Lũ đã phá hủy nhiều tuyến đường giao thông, chia cắt nhiều buôn làng, biến nơi này trở thành những ốc đảo cô lập giữa mênh mông nước. Địa hình ngày thường đã cheo leo nay lại gấp khúc hơn bởi đâu cũng có sự hoang tàn mà cơn đại hồng thủy để lại.

Đi qua hàng chục km đường rừng, trèo đèo vượt núi,… đội cứu hộ mong muốn đến với bà con, dù chỉ là bao gạo thùng sữa, cũng là tấm lòng giúp họ kiên cường hơn sớm ổn định tinh thần, khắc phục hậu quả và quyết đứng lên làm lại từ đống bùn đất.

So với những gì mà đồng bào đã phải trải qua, những người lính và tình nguyện viên biết rằng khó khăn này chưa là gì cả. Sau tất cả, ai cùng một lòng chung tay hướng về vùng lũ, cùng bà con gồng gánh đi qua những ngày gian khó.

Mưa bão gây ra tổn thương quá nặng nề, nay hãy để anh em chiến sĩ được sẻ chia điều đó, chở đầy yêu thương và sự chở che.

Tình người trong lũ dữ Mù Cang Chải: Chiến sĩ ăn mì tôm sống, vác gạo vượt hàng chục km đường rừng giúp đỡ bà con - Ảnh 9.

Tình người trong lũ dữ Mù Cang Chải: Chiến sĩ ăn mì tôm sống, vác gạo vượt hàng chục km đường rừng giúp đỡ bà con - Ảnh 10.

Tình người trong lũ dữ Mù Cang Chải: Chiến sĩ ăn mì tôm sống, vác gạo vượt hàng chục km đường rừng giúp đỡ bà con - Ảnh 11.

Tình người trong lũ dữ Mù Cang Chải: Chiến sĩ ăn mì tôm sống, vác gạo vượt hàng chục km đường rừng giúp đỡ bà con - Ảnh 12.

Tình người trong lũ dữ Mù Cang Chải: Chiến sĩ ăn mì tôm sống, vác gạo vượt hàng chục km đường rừng giúp đỡ bà con - Ảnh 13.

Một tình nguyện viên gánh mì tôm và sữa vào bản hỗ trợ cho người dân vượt qua giai đoạn khó khăn sau mưa lũ.

Tình người trong lũ dữ Mù Cang Chải: Chiến sĩ ăn mì tôm sống, vác gạo vượt hàng chục km đường rừng giúp đỡ bà con - Ảnh 14.

Một chiến sĩ bị trầy tay, rớm máu khi vượt qua đoạn đường trơn trượt.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về ba[email protected]
Xem thêm:
Tags:

Chia sẻ