Cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội và thách thức cho công tác quản lý nhà nước

Thứ năm, 27/07/2017, 22:22 (GMT+7)

(Hoạt động) - Việt Nam sẽ có khả năng thu hẹp khoảng cách với các nước tiên tiến nếu biết tận dụng cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại.

Toàn cảnh hội thảo

Học viện Hành chính quốc gia vừa phối hợp với Viện kinh tế Việt Nam và Trường chính sách công Lý Quang Diệu (Đại học Quốc gia Singapore) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề: “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với quản trị nhà nước”.

Hội thảo có sự tham dự của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam Nguyễn Quang Thuấn, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành cùng gần 100 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý… trong và ngoài nước.

Với khoảng 60 tham luận từ các nhà khoa học, nhà quản lý, chuyên gia đầu ngành, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước, Hội thảo đã làm rõ các vấn đề lý luận, cách tiếp cận và những thách thức từ quản trị nhà nước đối với cuộc cách mạng 4.0. Phân tích thực trạng và cơ chế, chính sách quản lý nhà nước trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0, từ đó đưa ra các giải pháp, sáng kiến tăng cường quản lý nhà nước ở Việt Nam trước cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, kiến tạo chuyên nghiệp, minh bạch và hiệu quả.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 khiến công nghệ và quản trị nhà nước có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, trở thành 2 yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của mọi quốc gia. Điều này mở ra cơ hội tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình phát triển cho Việt Nam, song cũng đặt ra những thách thức rất lớn khi cả nền tảng công nghệ lẫn chất lượng quản trị quốc gia của nước ta còn hạn chế. Nếu tận dụng tốt cơ hội và vượt qua các thách thức, Việt Nam sẽ có khả năng thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước tiên tiến.

(Theo Khám Phá)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Tags:

Chia sẻ